Loading...

Switch Language

ĐỊNH NGHĨA GIẤY MỸ THUẬT TRONG IN ẤN

by Danny Bach, January 17, 2019

Có thể các bạn đã biết rằng những loại giấy cao cấp được sử dụng trong mỹ thuật (tranh màu nước, màu phấn …) thì được gọi là giấy mỹ thuật. Tuy nhiên, khi mà công nghệ kỹ thuật số được sử dụng trong sáng tác phổ biến như ngày nay, thì giấy mỹ thuật cũng đã được cải tiến để sử dụng trong công việc in ấn, sản xuất tác phẩm.

NHẦM LẪN

tái bản chuyên nghiệp

Một tác phẩm được tái bản trên chất liệu cao cấp của hoạ sỹ https://www.facebook.com/mynameiskiquy/

Nhưng điều đáng lo ngại là hiện nay có rất nhiều lầm tưởng về định nghĩa của giấy mỹ thuật, đặc biệt là ở Việt Nam, khi mà nhiều nhà phân phối giấy bất chấp sử dụng từ “mỹ thuật” (fine art) một cách vô cùng tuỳ tiện.

Để giúp anh em nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia có được cái nhìn sáng suốt hơn về các loại giấy mình lựa chọn, VG-Lab xin được viết về định nghĩa giấy mỹ thuật (cụ thể trong ngành in ấn kỹ thuật số).

ĐỊNH NGHĨA GIẤY MỸ THUẬT

Trên thế giới, có rất nhiều hiệp hội mỹ thuật, in ấn hay tổ chức nhiếp ảnh có quy chuẩn riêng định nghĩa giấy mỹ thuật. Tuy nhiên, tất cả đều có BA điểm chung bắt buộc sau:

  1. Giấy mỹ thuật là giấy có nguồn gốc từ thực vật (từ sợi cotton, sợi tre, bột gỗ …)
  2. Giấy mỹ thuật không bị tẩy trắng bằng clo và không chứa axit (không bị ố vàng, mất màu sau năm tháng)
  3. Giấy mỹ thuật sinh ra là để dành riêng (nhưng không giới hạn) cho việc sản xuất tác phẩm nghệ thuật.

Bề mặt giấy Hahnemuhle Photo Rag 308gsm (Nguồn: hahnemuhle.com)

Ngoài ra, một số nơi còn quy định rằng giấy mỹ thuật phải có định lượng cao (trên 250 gsm), tuy nhiên, điều đó lại không áp dụng được cho các dòng giấy truyền thống của châu Á (washi, dó, xuyến chỉ …) khi mà định lượng của giấy rất thấp (dưới 110gsm). Cho nên, tôi tin rằng định lượng giấy không quyết định được việc phân loại giấy có phải mỹ thuật hay không.

KẾT LUẬN

Với những nguyên tắc định nghĩa giấy mỹ thuật trên, khi được sử dụng trong in ấn mỹ thuật sẽ tạo ra những sản phẩm nghệ thuật có chất lượng cực cao về độ chính xác màu, sự tinh xảo trong chi tiết in, độ bền màu và sự tinh tế trong thẩm mỹ. (Xem thêm về in ấn mỹ thuật TẠI ĐÂY)

VG-Lab mong rằng anh chị em nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia không bị nhầm lẫn giấy mỹ thuật với những loại giấy in khác đang được quảng cáo là “mỹ thuật” trên thị trường Việt Nam. Để việc sản xuất tác phẩm chu toàn hơn, khi đó tác phẩm sẽ có nhiều giá trị sưu tầm sau nhiều năm tháng.

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Bạch Nam Hải tốt nghiệp chương trình nhiếp ảnh và công nghệ nhiếp ảnh của RMIT Media & Communication năm 2016. Từ năm 2013, anh đã được đào tạo về in ấn mỹ thuật kỹ thuật số (Fine art/Giclée printing). Bắt đầu từ đó, anh luôn là người tự tay in những tác phẩm nhiếp ảnh của bản thân. Khi về nước vào năm 2017, anh nhận thấy rằng sân chơi nhiếp ảnh và nghệ thuật tại Việt Nam thiếu một phòng in cao cấp để sản xuất tác phẩm trong thời đại kỹ thuật số, nơi có thể thỏa mãn được những yêu cầu tinh tế nhất của những nghệ sĩ đang sống và làm việc tại Việt Nam. Đó là lý do vì sao VG-Lab (Vietnam Giclée Lab) ra đời. Ngoài phục vụ sản xuất cho VG-Lab, Nam Hải còn là một nhiếp ảnh gia chân dung và tư liệu. (Xem thêm tại: www.DannyBach.com)