In mỹ thuật là gì?

This post is also available in: English

In mỹ thuật là gì?

Bài viết được trích và cải biên từ bài In ấn chuyên nghiệp cho nhiếp ảnh: Phần 1 – Công nghệ in

In mỹ thuật ngày nay chủ yếu là in phun bằng máy in sử dụng mực pigment (tạm dịch: mực sắc tố), tiếng Anh có các tên gọi như Fine art printing, Giclée printing hay Archival pigment printing. Tại VG-Lab thường gọi là in mỹ thuật, in giclée.

Về phần thiết bị in, các máy in phun mỹ thuật thường sử dụng 8 đến 12 lọ mực màu khác nhau. Kích thước máy in từ để bàn khổ nhỏ (size A3+, A2, A2+), hoặc khổ lớn hơn (chủ yếu giấy cuộn khổ ngang 24 inches, 44 inches tới 64 inches, chiều dài kéo dài đến 100 foot – hay 30m – và còn nhiều kích cỡ kém phổ biến khác).

in mỹ thuật
Máy in Canon Pro520 ở VG-Lab là máy in sử dụng 12 màu mực khác nhau với công nghệ đầu phun tinh xảo mới nhất của Canon. Đây cũng là phiên bản đầu tiên của máy in này tại Việt Nam.

Khi sử dụng mực chính hãng, dựa trên dữ liệu của nhà sản xuất và một số phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về in ấn khác như Wilhelm Imaging Research, tuổi thọ của bản in có thể vượt qua 200 năm mới bắt đầu phai màu (tuỳ thuộc vào loại máy in, mực, giấy và điều kiện bảo quản). Trên thị trường hiện tại có 2 hãng cung cấp máy in phun mực pigment chính là Epson và Canon. Tôi đã có điều kiện trải nghiệm cả 2 hãng, tôi thấy 2 hãng đều cho ra sản phẩm có chất lượng tương đương nhau, chỉ phụ thuộc vào thói quen và sở thích của từng người mà chọn mua máy mà thôi 🙂

in mỹ thuật
Dù là máy in cỡ nhỏ hay khổ lớn, VG-lab luôn cam kết sử dụng mực chính hãng. Tối ưu hoá tuổi thọ và tính đồng đều của các bản in.

Việc in ảnh (theo lối) mỹ thuật thực sự thú vị ở khâu lựa chọn giấy khi càng ngày càng có nhiều sản phẩm giấy in mỹ thuật, chủ yếu trên thị trường hiện tại là các hãng giấy phương Tây như: IlfordMuseoCanson InfinityHahnemuhle, Epson, Canon, v.v.. Giấy in mỹ thuật được phân loại phong phú theo độ nặng (gsm), độ dày (thickness) và chất liệu (nhám/mịn/bóng) bề mặt.

 

Một số bề mặt giấy in mỹ thuật phổ biến nhất. Nguồn ảnh: Pixelated Palette

 

Với công nghệ in này, ảnh được in phun trên 2 định dạng giấy cơ bản, phân chia theo phương diện kỹ thuật:

  1. Giấy ảnh (Photo papers): Là các loại giấy có thông số bề mặt glossy, luster, pearl, satin và metallic tương tự như các loại giấy ảnh truyền thống. Tối ưu hoá sử dụng mực Photo Black (Bóng).
  2. Giấy mộc (Matte papers): Là các loại giấy không có lớp phủ bề mặt, không có khả năng phản sáng, thường được gọi là giấy mộc. Sử dụng tối ưu hoá mực Matte Black (Mộc).

Hai loại giấy in này đều mang tính lưu trữ cao (archival). So với giấy in truyền thống (C-Prints) thì giấy in mỹ thuật có độ bền cao hơn rất nhiều lần.

in mỹ thuật
(Cập nhật 2019) Hiện tại, VG-Lab cung cấp 10 loại giấy cho khổ lớn đến từ HahnemuhleILFORD. Xem thêm TẠI ĐÂY

 

Việc phân loại giấy theo 2 định dạng trên chủ yếu để cho thợ in có thể xác định được loại mực để thực hiện việc in ấn được hiệu quả tối ưu. Còn với nhiếp ảnh gia, hoặc nghệ sĩ hình ảnh muốn chọn các loại giấy cho mình thì tôi nghĩ nên chọn loại giấy theo các tiêu chí sau:

– Tiêu chí số 1: Tính thẩm mỹ của giấy

– Tiêu chí số 2: Độ dày của giấy.

– Tiêu chí số 3: Độ bền của giấy.

– Tiêu chí số 4: Chi phí in.

Tất cả các tiêu chí trên được trình bày một cách cụ thể trong bài viết sau: http://vietnamgicleelab.com/2020/02/04/huong-dan-chon-vat-lieu-in-my-thuat-trong-4-buoc/

Thêm vào đó, in mỹ thuật có ưu điểm là in được dải màu rộng (Adobe RGB 1998) tới siêu rộng (ProPhoto RGB) do nhiều lớp mực hơn, đa dạng về lựa chọn giấy, mỗi loại giấy lại có thể hiện khác biệt nhau về tác phẩm, góp phần tạo lên phong cách cho từng bức ảnh. Vài nhược điểm lớn nhất của kỹ thuật in Giclée này có thể kể tên ra là giá thành cho mỗi bản in cao hơn so với in truyền thống, cộng với quy trình in phức tạp.

Trong dải màu mắt người có thể nhìn thấy được thì ProPhotoRGB hiện nay là hệ thống màu lưu trữ được nhiều màu nhất. Epson 2200 Prem. Luster là một loại giấy in phun của Epson. Rồi sau đó mới tới Adobe RGB 1998. Tiếp theo là Chromira: mức độ thể hiện màu của máy in truyền thống Chromira (C-Printer) cao cấp.

 

Do đó ở Việt Nam, sự phổ biến của in ấn mỹ thuật chưa được rộng. Cũng một phần do kỹ nghệ in Giclée này còn khá mới mẻ trên thế giới (Mới khoảng 30 năm tuổi).

Việc in mỹ thuật cũng kỳ công, bởi quy trình kiểm soát chất lượng mang tính kỹ thuật cao, đòi hỏi người thợ in phải có khả năng xử lý tình huống ngay tức thì.

Như vậy mới đảm bảo tạo ra một bản in chính xác và đẹp nhất có thể.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì liên quan tới in ấn mỹ thuật, xin đừng ngần ngại liên hệ VG-Lab.

Trân trọng!

Có thể bạn quan tâm